Cách tẩy kềm cắt da bị sét trở nên như mới

Kềm cắt da giống như một cánh tay nối dài của người thợ nail, là công cụ dụng cụ tối thiểu cầ thiết nhất của một người hành nghề nail. Vì vậy mà nó luôn được những người thợ chuyên nghiệp quan tâm, chăm sóc trong suốt quá trình sử dụng, từ khi mua cho đến bảo quản trong quá trình làm việc. Tuy nhiên dù kỹ thế nào thì cũng khó tránh việc kềm cắt da bị rỉ sét. Vậy khi xảy ra tình trạng kềm bị rỉ sét thì cần phải xử lý như thế nào? Hãy cùng Kềm Nail Siêu Bén tìm hiểu nhé

Vì sao kềm cắt da bằng thép dễ bị rỉ sét?

Kềm cắt da được dùng để nhặt da, cắt các vùng da thừa ở móng tay, móng chân, khóe móng nên nó luôn phải tiếp xúc với bụi, tạp chất, nấm, vi khuẩn ở các vùng này. Sự tiếp xúc đó khó nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại vô hình tác động không nhỏ tới kềm, đặc biệt là vùng lưỡi kềm.

Tùy vào khả năng bảo quản của người thợ, nếu bảo quản tốt thì kềm sẽ chậm hư hỏng, nhưng nếu không thì sẽ nhanh chóng nhận thấy tình trạng kềm bị cùn, mất độ bén, vết cắt không còn ngọt và dứt khoát, các chi tiết ở các khớp nối hay lò xo trở nên kém linh hoạt. Thậm chí đôi khi quan sát kỹ còn có các vết rỉ sét có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khi đã xảy ra tình trạng rỉ sét thì kềm sẽ rất khó sử dụng, các thao tác của người thợ nail sẽ không được thoải mái, khó chịu, thiếu độ chính xác nên khi hành nghề khó có thể làm được bộ nail đúng ý mình. Đặc biệt nghiêm trọng nhất là các vết rỉ sét trên lưỡi kềm có thể dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe của khách hàng. Tức là trực tiếp làm giảm uy tín, chất lượng dịch vụ của một người thợ nail nói riêng và thậm chí là cả tiệm nail.

Nhìn chung, kềm cắt da sử dụng lâu ngày dĩ nhiên sẽ có hao mòn, và việc rỉ sét cũng khó mà tránh khỏi. Một người thợ nail lành nghề không chỉ là người sử dụng kềm giỏi, điêu luyện mà cũng còn cần biết cách bảo quản kềm đúng cách, cũng như cách xử lý kềm khi phát hiện kềm bị rỉ sét. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được độ bền, chất lượng cho kềm cũng như công việc kinh doanh của bạn.

Xem thêm: Cách bảo quản kềm nail không bị rỉ

5 cách tẩy rỉ sét kềm cắt da như mới

Khi phát hiện ra kềm cắt da của mình có những dấu hiệu của việc rỉ sét dù là nhỏ nhất, chúng ta cũng nên thực hiện ngay các biện pháp tẩy rỉ sét cho kềm theo các cách sau:

Sử dụng muối, chanh.

CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI
CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI

Cách thực hiện sẽ như sau:

– Lấy muối tinh – phải là loại muối chất lượng, có độ tinh khiết cao, có thương hiệu, không dùng muối kém chất lượng – để đổ trực tiếp lên vết rỉ sét.
– Dùng nước cốt chanh nhỏ một vài giọt lên vết rỉ sét.
– Chờ trong 30 phút cho hỗn hợp trên ngấm vào vết rỉ sét.
– Khi vết rỉ sét đã ngấm đủ 30 phút thì nó đã có thể lau đi dễ dàng. Các bạn có thể dùng chính vỏ chanh để lau sẽ rất hiệu quả, hoặc dùng khăn lau như thông thường thì độ hiệu quả sẽ giảm đi một chút. Một cách lau cũng rất hiệu quả là dùng giấy nhám, tuy nhiên chỉ dùng loại giấy nhám mới, thao tác cũng cần cẩn thận vì nếu không khéo có thể chính giấy nhám là nguyên nhân làm xước, hư mòn lưỡi kềm.

Dùng coca

CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI
CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI

Cách làm này cần chuẩn bị một lượng Coca (hoặc Pepsi) đủ lớn để ngâm ngập được cây kềm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào mức độ của vết rỉ sét, nếu vết lớn và sét nặng thì cần ngâm lâu, ngược lại nếu vết mới rỉ sét nhẹ thì chỉ cần ngâm vài phút.

Sau khi ngâm, dùng giấy bạc để chà sát vùng bị rỉ sét trên kềm đến khi sạch vết rỉ. Nếu thấy vết rỉ vẫn cứng đầu thì lại tiếp tục ngâm thêm trong coca và lặp lại việc vệ sinh.
Sau khi đã ngâm và chà sạch theo cách trên, bước cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch rồi lau khô bằng khăn sạch.

Dùng Baking Soda và giấm.

CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI
CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI

Baking Soda và giấm được trộn lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp sệt có tác dụng tẩy các chất bẩn, vết rỉ sét trên kim loại. Lưu ý là khi đã trộn được hỗn hợp rồi thì tuyệt đối tránh dùng tay tiếp xúc trực tiếp với hỗn hợp mà nên đeo găng tay suốt quá trình làm việc.

Bôi hỗn hợp giấm & baking soda nói trên lên vết rỉ sét và chờ từ 5 tới 10 phút rồi dùng khăn lau sạch sẽ thấy các vết rỉ được làm sạch rất hiệu quả.

Cuối cùng cũng là rửa lại bằng nước sạch và lau khô trước khi cất kềm vào nơi bảo quản.

Dùng khoai tây kết hợp nước rửa bát

Đây là cách làm khá lạ và chắc rằng ít có người biết, nhưng lại là một cách làm rất hiệu quả được nhiều thợ nail chuyên nghiệp truyền tai cho đàn em vì nó rất hiệu quả khi tẩy các vết rỉ sét cho các vật dụng nhỏ như kềm cắt da.

Các bạn cần cắt củ khoai tây ra làm 2, rồi ngâm 2 miếng khoai này vào trong dung dịch nước rửa chén mà bạn vẫn thường sử dụng trong khoảng 5 tới 10 phút. Khi này miếng khoai tây sẽ hấp thu những chất tẩy rửa từ nước rửa chén, rồi kết hợp chúng với các chất có sẵn trong củ khoai tây tạo thành một chất có tác dụng tẩy rửa phần rỉ sét hiệu quả.

Dùng củ khoai sau khi ngâm nước rửa chén để chà trực tiếp lên vùng bị rỉ sét rồi rửa lại bằng nước sạch. Lặp lại đến khi đạt được một hiệu quả như ý muốn của bạn.

Dùng giấm trắng.

CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI
CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI

Trong giấm trắng có một lượng Axit Axetic rất hiệu quả trong việc đánh bay các vết rỉ sét trên kim loại nói chung và kềm cắt da nói riêng. Đầu tiên bạn cần ngâm kềm trong giấm trắng khoảng 30 phút hoặc là lâu hơn nếu vết rỉ nghiêm trọng sau đó dùng bàn chải lông mềm để chải sạch vùng rỉ sét trên kềm.

Ngoài ra bạn cũng có có thể ngâm giấy bạc bên trong giấm trắng để biến nó thành một cái bùi nhùi chuyên tẩy rửa để kỳ cọ vết rỉ sét. Cách làm này thì sẽ ít hiệu quả hơn. Có chăng thì nên kết hợp cả 2 cách dùng giấm này để đạt được hiệu quả cao nhất.

Những cách thức nêu trên đều sử dụng những nguyên liệu, vật liệu rất quen thuộc trong nhà bếp của bất kỳ gia đình nào. Ngoài ra bạn có có thể sử dụng hành tây, kem đánh răng… đều là những mẹo tẩy rửa vết rỉ sét rất hiệu quả.

Ngoài các cách kể trên, nếu bạn là một người thợ lâu năm, có nhu cầu sử dụng kềm thường xuyên, hoặc là một tiệm nail chuyên nghiệp thì đừng ngại ngần đầu tư những chất tẩy, dung dịch chuyên để làm sạch rỉ sét cho kềm. Các chất này bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng nail supplies.

Dùng các hóa chất tẩy rửa

CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI
CÁCH TẨY KỀM CẮT DA BỊ SÉT TRỞ NÊN NHƯ MỚI

2 chất tẩy rửa chuyên trị những vết rỉ sét là Selleys RP7 (còn được gọi tắt là RP7) và Metal Rescue mà chúng ta có thể dễ dàng mua được ở ngay cả các cửa hàng bán công cụ dụng cụ, đồ sửa xe… Cả 2 chất tẩy rửa này đều có các thiết kế để tẩy rửa các vết rỉ sét ở các vật dụng nhỏ bằng cách dùng que nối hoặc vòi xịt nên dù dung tích lớn vẫn có thể dùng cho các vật dụng nhỏ như kềm.
Cách sử dụng của chúng cũng rất đơn giản, đó là xịt trực tiếp lên vết rỉ sét rồi chà rửa sau đó lau lại bằng nước sạch.

Ngoài ra còn có nhiều sản phẩm khác để bạn tham khảo như SYK Rust Remover, B05, Nabakem FC-1, Evapo – Rust, 3M Stainless Steel Polish…

Xem thêm: Top kho hàng Sỉ kềm nail tại Mỹ

Lời kết

Tẩy rỉ sét cho kềm cắt da là một trong những công việc tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng với một người thợ nail. Nếu kềm không được bảo quản, kiểm tra thường xuyên để xử lí những vết rỉ sét ngay khi vừa xuất hiện thì sẽ để lại những hậu quả không nhỏ. Những tiệm nail chuyên nghiệp luôn có những chất tẩy rửa, quy trình kiểm tra chất lượng cho kềm để đảm bảo chất lượng dịch vụ của mình, nhưng nếu bạn là một người thợ nail muốn tự chăm sóc cho chiếc kềm của mình thì những cách làm trên cũng sẽ hết sức hữu ích mà lại dễ thực hiện và tiết kiệm.

Nguồn: Kềm Nail Siêu Bén

Xem thêm:

https://kemnailsieuben.blogspot.com/